IELTS: Thi trên giấy hay trên máy tính? Tất cả những gì bạn cần biết

Ở Việt Nam, việc thi IELTS trên máy tính đã có cho cả IELTS Academic và IELTS General Training. Vì thế bạn có thể chọn hình thức thi phù hợp với mình nhất. Đọc kỹ bài này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn hình thức thi phù hợp với hoàn cảnh của mình.

1. IELTS trên giấy và IELTS trên máy tính: Giống nhau về đề thi

Đầu tiên, chúng ta hay tìm hiểu về những điểm không thay đổi giữa hai cách thi IELTS: trên giấy và trên máy tính. IELTS thi trên giấy (paper-based IELTS) và IELTS thi trên máy tính (computer-delivered IELTS) đều cùng là kì thi IELTS, chỉ khác nhau về hình thức thi, chứ không phải là nội dung thi.

Giống nhau về đề thi

Đề thi IELTS trên giấy và trên máy tính là hoàn toàn giống nhau. Cụ thể hơn:

 • Cấu trúc đề thi IELTS hoàn toàn giống nhau
 • Số lượng, dạng câu hỏi, độ khó, cách chẩm điểm hoàn toàn giống nhau
 • Thời gian thi giống nhau (Ngoại trừ một sự khác biệt nhỏ ở phần IELTS Listening, xem ở dưới đây)
 • Tiêu chí chấm điểm hoàn toàn giống nhau

Với bài thi nói (IELTS Speaking), giống nhau cả về hình thức thi

Khi bạn chọn thi IELTS trên máy tính thì Phần thi nói (IELTS Speaking) vẫn sẽ thi trực tiếp 1 – 1 với giám khảo. Nói cách khác, phần thi nói giữa hình thức thi trên giấy và trên máy tính hoàn toàn giống nhau bạn nhé!

Lệ phí thi bằng nhau

Có thể bạn sẽ nghĩ là thi trên máy tính và trên giấy có chi phí khác nhau, nhưng trong thực tế, phí thi IELTS trên giấy và trên máy tính là bằng nhau. Vào tháng 6/2019, mức phí là 4,750,000 VND cho cả kì thí giấy và thi trên máy tính.

 

2.  IELTS trên giấy và IELTS trên máy tính: Những điểm khác nhau

Nếu bạn đã đọc phần ở trên, bạn đã biết là IELTS thi trên giấy hay trên máy tính có đề thi giống nhau 100%. Nhưng thi trên giấy và trên máy tính là hai phương tiện thi khác nhau, việc này cũng dẫn đến những thay đổi nhỏ được ghi rõ dưới đây mà bạn cần lưu ý để luyện thi IELTS nhé:

Những khác biệt liên quan đến việc làm bài thi

(Những đặc điểm được bôi đậm là những điểm quan trọng bạn cần chú ý)

Đặc điểm IELTS trên giấy IELTS trên máy tính
 Việc chuyển đáp án sang answer sheet cho phần IELTS Listening Trong lúc nghe, bạn sẽ chọn đáp án / điền từ vào ngay trên đề. Sau khi audio kết thúc, bạn có 10 phút để chuyển đáp án của bạn sang phiếu nộp bài Bạn sẽ chọn hoặc đánh đáp án trực tiếp ngay dưới mỗi câu hỏi → bạn sẽ không có 10 phút này. Thay vì vậy, bạn sẽ được cho 2 phút để xem lại các đáp án của mình.
Nghe audio với headphone (Listening) Với bài thi trên giấy, tất cả các thí sinh sẽ nghe chung thông qua việc phát audio qua một speaker.→Điều này thỉnh thoảng sẽ làm cho bạn cảm giác âm thanh bị “loãng” và khó nghe rõ hơn việc có headphone. Mỗi người đi thi sẽ có một headphone riêng của mình (!) →Nhiều bạn sẽ rất thích điều này so với việc nghe audio chung qua speaker như ở bài thi trên giấy.
Việc điền đáp án vào answer sheet (Áp dụng đối với bài thi IELTS Listening và IELTS Reading) Khi thi trên giấy, bạn sẽ phải bôi đáp án mà bạn chọn, hoặc viết từ bạn điền vào phiếu trả lời. →Bạn phải chú ý cẩn thận là mình đang điền câu trả lời cho câu hỏi số bao nhiêu, vì các dòng liên tiếp nhau trong tờ điền đáp án có thể sẽ khiến bạn bị nhầm Bạn sẽ chọn, điền, kết nối câu trả lời trực tiếp ở câu bạn làm →Khó bị nhầm lẫn về thứ tự câu khi làm, và bạn sẽ có thể làm điều này nhanh hơn, tiết kiệm thời gian
Sửa đáp án đã chọn hay các từ đã điền (Áp dụng cho tất cả các phần) Nếu dùng bút chì, bạn sẽ phải gôm đáp án đã chọn, hoặc gạch ngang những từ ghi sai →Chậm hơn, vất vả hơn Bạn đơn giản là chọn lại đáp án khác, hoặc xóa từ đã ghi sai với phím “Backspace” của máy tính → Nhanh gọn hơn
Gạch chân, take notes cho những từ, phrase quan trọng trong bài đọc IELTS Đây là một việc rất nhiều bạn làm trong lúc đọc bài Reading trên giấy, và đây cũng là một thói quen rất tốt. (Khi bạn gạch chân, sau này khi đối chiếu với câu hỏi, bạn chỉ cần đối chiếu với các chi tiết bạn gạch chân → nhanh hơn nếu bạn không gạch chân gì)Việc gạch chân bằng bút chì là rất nhanh gọn và tiện lợi.Tương tự, khi thi trên giấy, bạn muốn take notes gì cũng được ngay trên đề bài đọc Trong bài thi IELTS trên máy tính, phần mềm cũng cho bạn khả năng bôi đậm (Highlight) và tạo ghi chú (Create notes) cho bất kì đoạn text nào bạn chọn. Tuy nhiên, các bước làm sẽ vất vả và mất nhiều thời gian hơn:

 • Chọn phần bạn muốn highlight
 • Right-click chuộc, chọn lựa chọn “Highlight”  hoặc “Create note)

Tại thời điểm June 2019, phần mềm thi IELTS trên máy tính chưa có tính năng highlight / create notes dùng phím tắt. Sau này khi IELTS hỗ trợ phím tắt cho việc gạch chân và tạo ghi chú thì thao tác sẽ nhanh gọn hơn; còn hiện nay thì khác nhiều thao tác và có thể làm giảm tốc độ đọc bài của bạn. Chú ý: Khi thi trên máy tính, bạn cũng sẽ được phát 1 cây bút chì và một tờ giấy co ghi các thông tin về bạn (chứ không phải giấy trắng không). Bạn có thể sử dụng bút chì và giấy này để take notes nhưng tất nhiên việc nhìn màng hình và take notes bằng tay thì… vô cùng không hiệu quả! 

Thông tin về số từ trong bài IELTS Writing Bài thi IELTS Writing quy định số từ tối thiểu bạn phải viết cho cả 2 bài viết. Khi thi trên giấy, bạn phải tự mình theo dõi / ước chừng số từ mình đã viết (!!) Khi thi trên máy tính, máy tính sẽ hiện ở dưới phần bạn đánh máy số từ bạn đã đánh →Bạn không cần phải tự mình theo dõi số từ đã viết
Theo dõi thời gian còn lại Khi thi trên giấy, bạn phải tự mình theo dõi số thời gian còn lại Với mỗi phần thi, phần mềm sẽ hiện số giờ còn lại ngay ở phía trên đề bài và đồng thời, cảnh báo cho bạn biết khi sắp hết giờ!
Lật trang đối với phần IELTS Reading Khi thi trên giấy, bài đọc và các câu hỏi cho bài đó có thể không hiện cùng trên một mặt giấy để bạn có thể xem ngay → Đối với những bài đọc như vậy, bạn sẽ phải lật qua lật lại trang giấy để đọc và chọn đáp án trong lúc làm bài→Mất thời gian hơn so với khi làm trên máy tính Khi thi trên máy tính, màn hình sẽ chia thành 2 cột: cột bên trái hiện nội dung bài đọc và cột bên phải hiện câu hỏi. →Bạn sẽ không phải lật qua lật lại như khi thi trên giấy (như bạn có thể vẫn sẽ phải kéo lên xuống nếu bài đọc dài và không hiện một lúc hết đủ trên màn hình)
Tiếng ồn đánh máy Tất cả mọi người sẽ viết bài nên bạn sẽ ít nghe thấy tiếng của những người ngồi xung quanh mình Tiến ồn phát ra trong lúc các bạn xung quanh đánh máy có thể làm một số người cảm thấy mất tập trung

 

Những khác biết liên quan đến việc đăng ký thi và nhận kết quả thi

Tiêu chí IELTS thi trên giấy IELTS thi trên máy tính
Nơi thi (thông tin tại thời điểm 2019) Có nhiều nơi tổ chức thi IELTS trên giấy, từ Bắc ra Nam. Vào năm 2019, hiện chỉ có Hà Nội và TP HCM có kì thi IELTS trên máy tính
Lựa chọn về ngày thi (thông tin tại thời điểm 2019) Ở HN, TP HCM và Đà Nẵng, mỗi tháng IDP & British Council mỗi nơi có 4 ngày thi, trong đó 2 ngày là có cả Academic và General Training. Ở những tỉnh khác, số ngày thi sẽ ít hơn nhiều →Bạn có tối đa 8 lựa chọn ngày thi mỗi tháng Ở cả IDP và British Council, hầu như ngày nào cũng có tổ chức thi và có cả IELTS Academic và General Training mỗi ngày →Bạn có ít nhất 20 – 25 lựa chọn ngày thi mỗi tháng
Thời gian có kết quả thi 13 ngày sau khi thi 5 – 7 ngày sau khi thi

 

Như vậy, về phần đăng ký và thời gian có kết quả, việc thi trên máy tính là lựa chọn tốt hơn.

 

3.  Vậy, tôi nên thi IELTS trên giấy hay trên máy tính?

Để đưa ra được lựa chọn đúng đắn cho mình, bạn hãy  đọc kĩ các phần ở trên, đặc biệt là bảng so sánh những điểm khác biệt. Dưới đây là tóm tắt một số khía cạnh quan trọng mà bạn sẽ cần cân nhắc:

 1. Nơi bạn dự định thi có có tổ chức thi IELTS trên máy tính không? (Hiện chỉ có Hà Nội và TP HCM là có thi trên máy tính)
  • Nếu bạn trả lời là không, thì chắc chắn bạn sẽ phải thi IELTS trên giấy
 2. Bạn có tự tin về khả năng sử dụng máy tính của mình không? Bạn có dùng máy tính để làm việc hàng ngày không
  • Nếu trả lời không, chọn IELTS trên giấy. Nếu trả lời có, xem câu hỏi tiếp theo
 3. Giữa đánh máy và viết tay trên giấy, bạn làm tốt việc nào hơn?
  • Nếu trả lời là viết, bạn nên thi trên giấy.

Nếu bạn trả lời Yes cho cả 3 câu trên, bạn hãy cân nhắc thi trên máy tính, vì bạn có lợi thế khi thi trên máy tính (ví dụ như việc đánh máy vs viết tay).

Nếu bạn trả lời không cho 1 hoặc nhiều câu ở trên, bạn nên thi trên giấy vì bạn chưa quen với máy tính đủ, và việc thi trên máy tính có thể làm ảnh hướng đến việc làm bài của bạn.

Chú ý: Nếu bạn dự định thi trên máy tính thì ngoài việc luyện đề thi trên giấy, bạn còn cần làm quen với định dạng của đề khi thi trên máy tính nữa. Để làm thử các dạng bài khi thi trên máy tính cho tất cả các dạng câu hỏi trong Computer-delivered IELTS, bạn hãy tham khảo ở đây.

Nếu bạn có thắc mắc, câu hỏi hay góp ý gì về nội dung của bài chia sẻ này, bạn hãy comment ở dưới và Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ giải đáp / trả lời bạn nhé!