IELTS LISTENING TIPS

Có thể đạt 9.0 cho IELTS Listening?

Câu trả lời là Có! Có một số điều bạn cần làm trước kỳ thi, và một số điều bạn cần chú ý trong kỳ thi. Bằng cách làm theo các mẹo này, bạn có thể cải thiện đáng kể điểm số của mình và thậm chí đạt 9.0! Bạn sẽ tìm thấy ở đây 10 mẹo IELTS Listening hàng đầu để đạt điểm mong muốn trong bài thi IELTS Listening:

   CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI THI

  1. Cải thiện kỹ năng nghe nói chung của bạn:

Mục tiêu của phần IELTS Listening là kiểm tra kỹ năng nghe của bạn. Đừng sử dụng các bài kiểm tra thực hành để cải thiện điểm số của bạn: điều đó là chưa đủ! Chúng sẽ giúp bạn làm quen với bài kiểm tra, nhưng sẽ không cải thiện nhiều khả năng nghe của bạn. Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn làm các bài luyện nghe khác nhau, nghe các tài liệu nghe nói chung (báo cáo radio, chương trình truyền hình, chương trình tài liệu, v.v.) và chỉ sau đó làm các bài kiểm tra thực hành IELTS Listening.

  1. Đánh dấu / chú ý từ vựng theo từng chủ đề

Phần 3 hầu như luôn là về giáo dục. Ví dụ, sinh viên và một gia sư nói về một bài tập. Học tất cả các từ vựng bạn có thể về việc học ở trường đại học. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu phần này tốt hơn.

  TRONG KỲ THI

  1. Các loại từ / dạng từ

Bỏ qua các câu hỏi và quyết định loại từ nào phù hợp với mỗi khoảng trống. Nó là danh từ, động từ, trạng từ hay tính từ? Viết ‘N’ cho danh từ, ‘V’ cho động từ, v.v. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào các dạng từ cụ thể trong khi nghe.

  1. Đặt nó vào tình huống cụ thể

Cố gắng để có được một ý tưởng về tình huống. Trước mỗi phần, bạn sẽ được giới thiệu ngắn gọn: ‘Bây giờ, bạn sẽ nghe một đoạn hội thoại giữa …’ hoặc ‘bạn sẽ nghe một bài giảng về …’ Thông tin này không được viết trên giấy câu hỏi, vì vậy hãy chú ý. Lưu ý: người nói là ai, tại sao họ nói và họ đang ở đâu. Điều này sẽ làm cho việc hiểu phần còn lại của bản ghi âm dễ dàng hơn nhiều.

  1. Luôn luôn chú ý

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ chỉ nghe thấy âm thanh một lần. Vì vậy, nếu bạn không nghe thấy một số từ và chuyển qua một số câu hỏi, đừng lo lắng! Để trống và tập trung vào phần thực tế. Xem lại những câu hỏi đó ở cuối phần, nếu không, bạn sẽ chỉ bỏ lỡ nhiều câu hỏi hơn và rối trong phần ghi âm. Bạn sẽ cần phải đọc, viết và nghe tất cả cùng một lúc.

  1. Hãy chú ý đến các liên từ

Hãy thật chú ý đến các liên từ, chẳng hạn như HOWEVER, BUT, THEN, FINALLY. Chúng giúp bạn đoán trước những gì người nói sẽ nói.

  1. Đừng ghi đáp án quá nóng vội

Rất nhiều học sinh rơi vào bẫy này: ngay khi nghe thấy thông tin cần thiết, các em đã lấy nó để tìm câu trả lời chính xác. Nhưng đôi khi thông tin này được lặp lại hoặc sửa chữa thêm trong phần. Thí dụ:

Sam: Thank you! I’ve received your email. So it is loren-hanson@gmail.com.
Loren: No-no! You have mistaken, it is loren-hamson@gmail.com, spelled with M.
Sam: Oh, I’m sorry…

  1. Kiểm tra những sai lầm ngớ ngẩn

Sau mỗi phần, bạn có 30 giây để kiểm tra câu trả lời của mình. Điều quan trọng là phải kiểm tra chính tả, số nhiều và các dạng từ. Hãy nhớ rằng chỉ những câu trả lời viết đúng mới được điểm.

  1. Ghi câu trả lời vào vị trí chính xác

Vào cuối bài kiểm tra nghe, bạn sẽ có 10 phút để chuyển câu trả lời của mình vào phiếu trả lời. Và khá thường xuyên học sinh bị nhầm lẫn trong các số! Khi bạn viết ra các câu trả lời của mình, hãy kiểm tra xem chúng có vừa với khoảng trống được đánh số chính xác hay không. Nói cách khác, hãy đảm bảo rằng câu trả lời cho câu hỏi nào đi vào khoảng trống số đó.

  1. Đừng để trống bất kỳ câu trả lời nào. Bạn sẽ không bị mất điểm cho những câu trả lời sai, vì vậy ngay cả khi bạn không biết câu trả lời, tốt hơn là bạn nên viết gì đó vào ô câu trả lời. Đọc lại câu hỏi và phỏng đoán!