Cẩm nang luyện thi IELTS từ A đến Z

Bạn đang muốn ôn luyện thi IELTS nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Nếu vậy thì bạn đã đến đúng nơi rồi!

Đây chính là Cẩm nang ôn luyện thi IELTS từ A đến Z, tổng hợp tất cả những thông tin bạn cần biết về luyện thi IELTS, từ lúc chuẩn bị luyện thi, cho đến quá trình luyện thi, và cuối cùng là lúc đi thi thật sự.

Bắt ta hãy bắt đầu nào!!

 

1. Những thông tin cần biết về kỳ thi IELTS

Trước khi thi IELTS, có thể bạn sẽ có nhiều câu hỏi xoay quanh kỳ thi IELTS đúng không nào!

Tiếng Anh Mỗi Ngày đã tập hợp lại tất cả các thông tin hữu ích về IELTS để giải đáp tất cả các thắc mắc thường gặp về kỳ thi IELTS cho bạn qua các bài viết dưới đây:

Sau khi đọc các bài viết trên, bạn sẽ có thể trả lời được những câu hỏi cơ bản mang tính định hướng cho việc học và luyện thi IELTS của bạn như:

 • Tôi cần thi bài IELTS Academic hay General Training.
 • Tôi cần đạt bao nhiêu điểm IELTS (hay đặt cho mình mục tiêu bao nhiêu điểm IELTS)
 • Tôi sẽ chọn thì bài thi trên giấy hay trên máy tính.
 • Cấu trúc tổng quát của 4 bài thi IELTS (Listening, Reading, Writing & Speaking)

(Nếu có vấn đề nào chưa rõ, bạn hãy comment ở cuối bài để được Tiếng Anh Mỗi Ngày giải đáp cho bạn nhé!)

Sau khi bạn đã xác định rõ mục tiêu thi IELTS cho mình, chúng ta hãy cùng nhau tìm câu trả lời cho câu hỏi: luyện thi IELTS như thế nào cho hiệu quả?

 

2. Xác định cấp độ trước khi luyện thi IELTS

Trước khi bắt tay vào ôn luyện thi IELTS, bạn cần tự đánh giá trước xem là mình đang ở cấp độ nào để có kế hoạch học dựa phù hợp với cấp độ của mình. Ngoài ra, bạn cũng sẽ mạnh yếu khác nhau với mỗi kỹ năng, nên bạn cũng sẽ cần biết cụ thể điểm IELTS của mình cho từng kỹ năng để lên kế hoạch học và luyện thi phù hợp cho từng kỹ năng.

Điểm IELTS hiện nay của bạn sẽ là điểm trung bình của điểm 4 kỹ năng. Vì thế, để xác định trình độ hiện nay của mình, bạn nên cố gắng dành thời gian làm ít nhất 1 đề thì cho cả 4 phần thi của IELTS.

 • Listening: 30 phút
 • Reading: 60 phút
 • Writing: 60 phút
 • Speaking: ~15 phút

Nếu bạn đang đi làm và không có đủ thời gian để làm hết tất cả các phần cùng một lúc, bạn có thể làm từng bài kiểm tra riêng lẻ vào những thời điểm khác nhau để có điểm của từng bài.

Đọc tiếp dưới đây để biết cách bạn có thể làm đề thi thử IELTS của cả 4 phần thi.

 

3. Làm đề thi thử IELTS

Nguồn đề thi IELTS nổi tiếng và bám sát đề thi IELTS bật nhất là các bộ đề thi thử IELTS do Cambridge Assessment English phát hành.

Bộ đề này hay được mọi người gọi tắt là bộ “Cam” (nói tắt của từ Cambridge). Những bộ đề thi IELTS của Cambrdige có cho cả bài thi IELTS Academic và IELTS General.

Mỗi cuốn sẽ có trung bình 4 đề thi thử IELTS.

Mỗi đề gồm:

 • Đề thi thử full cho cả 4 phần: Listening, Reading, Writing & Speaking.
 • Đáp án:
  • Đáp án cho phần Listening & Reading (nhưng không có giải thích).
  • Phần Writing: với mỗi writing task, sách sẽ cho một bài mẫu đã được chấm điểm để bạn tham khảo (thông thường bài mẫu này sẽ có điểm trong khoảng từ 5.5 – 7).
  • Phần speaking: không có đáp án cũng như bài mẫu.
 • Audio transcripts cho các bài nghe

Lưu ý: Audio CD thông thường không mặc định là đi kèm với sách, và bạn phải trả tiền để mua CD riêng. Một số cuốn mới như cuốn Cambridge 14 có thể chưa có CD.

Mỗi năm, Cambridge thường ra 1 cuốn Academic và 1 cuốn General Training. Ví dụ, vào năm 2020, cuốn đề thi thử IELTS mới nhất là cuốn số 14.

Sau khi đến trang Tiki hoặc Fahasa, các bạn có thể tìm mua các bộ đề thi IELTS trước (cuốn số 13, 12, …) sau khi đã làm xong các đề ở cuốn mới nhất là cuốn số 14.

4. Chấm điểm bài IELTS Writing và Speaking

Chấm điểm bài IELTS Writing

Như mô tả ở trên, khi bạn mua các cuốn luyện đề IELTS của Cambridge, bạn sẽ có đề Writing để làm. Nhưng sau khi làm xong, làm thế nào để bạn biết được bài viết của mình được bao nhiêu điểm?

Theo TAMN, hiện có 2 cách để chấm điểm bài của bạn:

 • Cách 1: Gửi bài viết của bạn đến một dịch vụ chấm điểm Writing có trả phí.
  • Cách này hiện nay vẫn là cách tốt cho hầu hết các bạn. Bạn chỉ cần tìm dịch vụ uy tín và với chi phí phù hợp với mình.
 • Cách 2: Tự mình chấm với sự hỗ trợ của các chương trình phát hiện lỗi tự động trong bài viết. Thông thường, những chương trình này có mặc dù có phí nhưng sẽ thấp hơn nhiều so với việc được người chấm.Tuy nhiên, cách chấm này có một số nhược điểm lớn là:
  • Chỉ chấm được phần ngữ pháp và từ vựng, chứ không chấm được nội dung. Nghĩa là, nếu bạn viết lạc đề hay không trả lời đúng các ý của câu hỏi thì các chương trình hiện nay sẽ không biết.
  • Về phần chấm ngữ pháp và từ vựng:
   • Phần mềm hiện nay đã có thể phát hiện được phần lớn các lỗi thông dung trong văn viết. Tuy nhiên, nó chưa đạt đến 100%, đặc biệt với các cấu trúc phức tạp.
   • Các chương trình này cũng sẽ đề xuất cho bạn cách sửa đối với những lỗi chương trình phát hiện được. Tuy nhiên nếu trình độ của bạn chưa cao, bạn sẽ không biết lựa chọn nào được phần mềm đề xuất là đúng nhất và quan trọng nữa là: vì sao nó đúng.

Chấm điểm bài IELTS Speaking

Bộ đề thi Cambridge cũng cung cấp một số topics về speaking để bạn tham khảo cho cả 3 parts của phần thi Nói.

Để chấm điểm phần nói, hiện các chương trình phần mềm chưa thể chấm được cho bạn theo các tiêu chí chấm điểm cho bài nói IELTS Speaking.

Vì thế, lựa chọn duy nhất của bạn là phải tìm một gia sư hoặc một dịch vụ cung cấp việc chấm các bài nói IELTS của bạn.

 

5. Phát triển vốn từ vựng và ngữ pháp IELTS

Mặc dù IELTS tests cả 4 kỹ năng nghe, đọc, viết và nói, nền tảng của cả 4 kỹ năng này là giống nhau: tất cả đều dựa trên việc khả năng sử dụng từ vựng và ngữ pháp một cách nhuần nhuyễn.

Từ vựng IELTS

Từ vựng xuất hiện trong bài thi IELTS là không có giới hạn, và vì không ai có thể học được toàn bộ từ vựng trong tiếng Anh, việc học từ vựng IELTS cần có chiến lược dựa trên trình độ và mục tiêu điểm IELTS của bạn.

Đối với những bạn có trình độ IELTS <= 5, việc nắm vững những từ vựng thông dụng trong bộ Oxford 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng sẽ là một việc vô cùng hữu ích cho bạn. Đây là những từ thông dụng nhất trong tiếng Anh, và điều này có nghĩa là xác suất chúng xuất hiện trong đề thi IELTS là rất cao.

Sau khi bạn đã nắm vững các từ này, bạn sẽ chọn học danh sách những từ hay xuất hiện trong các đề thi thử IELTS và đề thi IELTS trong quá khứ. Và để phục vụ cho việc học này, bạn có thể tham khảo cuốn sách của Barron:

Ngoài ra, bạn nên tập trung học từ vựng ngay trong quá trình luyện các kỹ năng: đây là cách hiệu quả nhất để tiếp thu từ vựng vì bạn học thông qua việc trực tiếp gặp những từ đó trong ngữ cảnh, chứ không phải là học một cách ép buộc theo một danh sách “trên trời rơi xuống”.

Nếu các bạn có những thắc mắc hay khó khăn nào trong quá trình học từ vựng, bạn hãy comment ở dưới để được TAMN tư vấn và hỗ trợ thêm cho bạn nhé.

▶ Đọc thêm các bài viết quan trọng về việc học từ vựng (& phát âm):

Ngữ Pháp IELTS

Bài thi IELTS không trực tiếp kiểm tra kiến thức ngữ pháp tiếng Anh của người thi. Nói cách khác, không có câu hỏi nào đòi hỏi bạn phải biết một điểm ngữ pháp cụ thể nào mới làm được.

Tuy nhiên, với phần Writing và Speaking, nếu bạn không nắm vững ngữ pháp, bạn sẽ tạo ra những câu sai ngữ pháp khi viết và nói, và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điểm thi 2 phần này của bạn.

Như vậy, với bài thi IELTS, cách tốt nhất để chuẩn bị những cấu trúc ngữ pháp cần thiết là học thông qua quá trình luyện tập các kỹ năng, đặc biệt là với phần viết và nói.

Nhưng nếu kiến thức ngữ pháp của bạn còn thấp, và bạn đang thấy nó ảnh hưởng lớn để việc làm cả 4 kỹ năng trong IELTS, thì bạn hãy ôn lại ngữ pháp tiếng Anh nền tảng thông qua Chương trình Ngữ pháp PRO – chương trình học ngữ pháp bài bản và chính xác hàng đầu hiện nay.

6. Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Về tầm quan trọng đặc biệt của việc phát triển kỹ năng nghe, bạn hãy tham khảo bài viết này.

Về cách luyện nghe cụ thể, bạn có thể sử dụng 3 chương trình luyện nghe có trong Tài khoản Học tiếng Anh PRO:

 • Game luyện nghe: giúp phát triển khả năng nghe thông qua Game luyện nghe điền từ gồm 26 cấp độ.
  • Phù hợp: Các bạn đang ở trình độ Elementary (Beginners); IELTS ~ 4.0
 • Luyện nghe qua audios: luyện nghe hiểu qua các audio thực tiễn và các chức năng tối ưu cho việc luyện nghe.
  • Phù hợp: Các bạn đang ở trình độ Intermediate; IELTS ~ 5.0 – 6.0
 • Luyện nghe PRO qua videos: luyện nghe và học từ vựng thông qua những video của người bản xứ và đồng thời học thêm các kiến thức bổ ích về đa dạng chủ đề.
  • Phù hợp: Các bạn đang ở trình độ Intermediate+ và Advanced; IELTS >= 6.0

Bạn hãy tìm hiểu thêm về Tài khoản Học tiếng Anh PRO ở đây.

7. Những câu hỏi thường gặp về IELTS (FAQS)

 

Với những gì đã chia sẻ trong Cẩm nang luyện thi IELTS từ A đến Z này, Tiếng Anh Mỗi Ngày hy vọng đã có thể giúp ích cho bạn trong việc luyện thi IELTS và đạt kết quả IELTS như ý!